Một số kinh nghiệm dành cho người mới lái xe

Việc di chuyển và lái xe trên đường luôn luôn là những thử thách và khó khăn với nhiều người, đặc biệt là với những người mới lái xe và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Vậy với những người mới lái xe, đâu là những điều cần lưu ý để có thể tham gia giao thông một cách an toàn nhất? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của công ty sản xuất đèn giao thông NICHIA.

1. Điều khiển xe ở tốc độ chậm

Hãy chắc rằng bạn đã nắm “đầy đủ” các luật lệ an toàn giao thông như quy tắc phân chia làn đường và tốc độ giới hạn cho phép. Tuy nhiên, với người mới biết lái cần chú trọng các điểm sau:

Nguyên tắc nhường đường: “nhường nhịn” là lẽ ở đời nhưng với tài “non” thì càng không thể “bon chen” như những tay lái cứng được. Xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng tới. Xe lưu thông trên đường cùng cấp phải nhường cho xe đi từ hướng bên phải.

Phải thuộc các loại biển báo giao thông, tập thói quen trước khi vào ngã ba, nga tư đọc biển báo. Thông thường biển báo sẽ được đặt ở trước ngã ba, ngã tư, nhưng tác dụng của biển báo ở sau ngã ba ngã tư đó. Nếu bạn di chuyển trong nội thành Hà Nội thì cần nhớ một “quy tắc vàng” đó là không nên bám theo xe buýt nhé.

Quá trình kiểm tra xe trước khi bắt đầu cho một hành trình sẽ là công việc cần thiết nếu như bạn không muốn mình trở thành một “nạn nhân bất đắc dĩ” trên đường cao tốc và phải chờ đợi xe cứu hộ. Một chiếc xe xuống cấp không chỉ gây ra nguy hiểm cho bạn mà còn cho những người xung quanh. Ít nhất hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe và giữ chúng ở mức mà nhà sản xuất khuyến cáo. Khả năng xử lý sẽ bị ảnh hưởng nếu áp suất thấp quá hoặc cao quá. Những chiếc xe cần được bảo dưỡng tốt để chuẩn bị cho những hành trình.

Ngoài lốp, các hạng mục bảo dưỡng đơn giản khác như nhớt và dầu phanh/thắng, hãy đảm bảo rằng chúng vẫn đang ở mức cho phép. Đối với những mẫu xe sử dụng xích hoặc dây đai dẫn động thì nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chúng không bị rách, xước hoặc xích quá rão dẫn đến nhảy ra khỏi bánh răng.

Hãy chắc chắn rằng hệ thống của xe không có sự rò rỉ. Nếu có những dấu hiệu bất ổn bạn không thể xử lý hãy đem xe của bạn đến những trung tâm bảo hành có uy tín để khắc phục tốt nhất.

Không nên di chuyển xe ở tốc độ quá nhanh
Không nên di chuyển xe ở tốc độ quá nhanh

2. Không nên tăng tốc ở các ngã rẽ

Tại các ngã ba, ngã tư lưu lượng xe thường khá đông nên rất dễ xảy ra va chạm đặc biệt với người mới tập lái xe. Khi đó bạn cần lưu ý không nên đánh vô lăng mạnh, giữ thẳng đường, quan sát phía trước và tiến. Đường đông, kẹt nhiều thì chỉ cần nhớ câu các cụ dạy “đầu xuôi, đuôi lọt” không cần quan sát phía sau. Tránh phanh gấp vì nguy cơ bị thúc đít lúc này là rất cao. Nhớ giữ chân côn, không tăng ga, đề số 2 hoặc 1 đế tiến. Sau khi đã thoát ra được khỏi các ngã rẽ này bạn hoàn toàn có thể yên tâm tăng tốc mà không cần lo ngại.

3. Dừng và đỗ xe an toàn

Hãy xem xét bề mặt đường nơi bạn muốn dừng xe, cho dù tại đèn đỏ hoặc trên lề đường. Nhiều xe có khả năng bị đổ khi người lái dừng lại tại một điểm có bề mặt quá trơn. Do vậy dừng xe trên một bề mặt sạch sẽ giúp bạn giữ thăng bằng cho xe. Lưu ý rằng cát và sỏi là những bề mặt nguy hiểm nhất, nhưng cũng nên lưu ý xung quanh khi dừng đèn giao thông, dầu và chất làm mát từ những chiếc xe cũ cũng có thể làm cho bạn mất thăng bằng. Hơn nữa khi đỗ xe trên bề mặt sạch cũng sẽ giảm khả năng làm thủng lốp từ những vật sắc nhọn. Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết. Bạn không nên mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi ghế lái. Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh. Ngoài ra, khi cho xe dừng đỗ trong khu vực thành phố, cần chú ý những điều sau:

Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Một vài chú ý để dừng và đỗ xe an toàn
Một vài chú ý để dừng và đỗ xe an toàn

4. Lựa chọn tuyến đường và thời gian phù hợp

Việc bạn thông thạo và hiểu rõ về tuyến đường mà mình sắp đi sẽ là một tiền đề cho một chuyến đi an toàn. Một lời khuyên nho nhỏ dành cho bạn ở đây là nên làm quen với xe trước khi thực sự bắt đầu hành trình. Hãy bắt đầu bằng cách chọn những con đường vắng để luyện kỹ năng lái. Sau đó làm quen với những con đường gập ghềnh, đi trong trời mưa và cuối cùng là trong thành phố. Khoảng thời gian hợp lý nhất là vào cuối tuần hoặc các buổi tối. Luôn luôn chú ý quan sát các biển báo giao thông trên đường và biết chính xác nơi mình muốn đến, tránh tình trạng đi “vòng vèo” đi không có chủ đích.

Hãy chú ý các kinh nghiệm trên để có thể lái xe an toàn nhé!

Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi công ty sản xuất đèn tín hiệu giao thông NICHIA.

Trả lời